ลิฟท์บันไดสำหรับคนสูงอายุ

ลิฟท์บันไดสำหรับคนสูงอายุ

Spread the love

จัดพื้นที่ยังไง ให้คนแก่ ดำเนินชีวิตสบายเยอะที่สุด


จัดพื้นที่เช่นไร ให้คนชรา ดำรงชีวิตสบายสูงที่สุด
การดูแลผู้สูงวัย ที่กำลังเจ็บไข้อยู่นั้น ชอบพบกับปัญหาในเรื่องของเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆโดยยิ่งไปกว่านั้นเรื่องของที่พักที่อาศัย

 ที่เหมาะสมกับคนแก่ ยิ่งถ้าเกิดเจ็บไข้แล้วช่วยเหลือตัวเองมิได้มากมาย ความลำบากตรากตรำสำหรับในการดำเนินชีวิตทุกวัน ก็ยิ่งยากไปอีก การปรับสถานที่ให้กับคนวัยแก่ ก็เลยเป็นเรื่องที่ควรทำ แต่ว่าหลายๆคนก็ยังไม่รู้ว่าจำเป็นต้องจัดพื้นที่แบบไหน ให้ผู้สูงวัยสบายเยอะที่สุด เนื้อหานี้มีคำตอบ มาดูกันเลย!!ลิฟท์บันได อีกโอกาสการตำหนิดตั้ง ที่เหมาะสมแก่แนวทางการทำให้คนสูงอายุ ที่พักที่อาศัยอยู่ข้างบนของบ้าน แต่ว่าไม่อาจจะเดินลงบันไดกระปรี้กระเปร่ามากมาย ด้วยเหตุว่ามีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ข้อหัวเข่า ลิฟท์บันได ก็เลยเปลี่ยนเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุรุนแรงของคนวัยชรา ลงบันไดได้โดยสวัสดิภาพ โดยเลื่อนตัวลงมาโดยเครื่องมือช่วยอัตโนมัติ นั่งจากเก้าอี้ตรงราวบันได้ที่จัดตั้ง ก็ไม่ต้องเสี่ยงเดินลงมาเองแล้ว โดยทั่วไป จะใช้ได้ทั้งยังบันไดโค้ง บันไดทางตรง หรือ จะเป็นลิฟท์บันไดรถเข็น สำหรับคนวัยชรา ที่นั่งรถเข็นหรือวีลแชร์ก็ได้

บันได ถ้าเกิดมิได้ใช้ลิฟท์บันได หรือ ย้ายคนแก่ลงมาอยู่ข้างล่าง ต้องมีการปรับบันไดให้คนวัยชราลงมาได้โดยสวัสดิภาพ แล้วก็สะดวกเยอะที่สุด ความกว้างบันไดจำต้องไม่น้อยกว่า 1.50 ขยายให้กว้างและก็โปร่งไว้ก่อน มีราวจับที่สูงกว่าพื้น 0.80-0.90 เมตร เพื่อไม่ให้พลาดตอนจับราวลงมา ควรจะมีราวจับขั้นต่ำ 1 ด้าน มีอีกทั้ง 2 ด้านยิ่งดี เพื่อสามารถใช้ประคองตัวได้ทั้งยัง 2 มือ แล้วก็ใช้จับได้ทั้งยังขาขึ้นแล้วก็ขาลงบันได พื้นบันไดจำต้องไม่ลื่น สีพื้นบันไดควรจะมองดูง่ายขั้นต่อขั้น เพื่อเท้าแตะต้องลงได้แบบไม่งงงวยห้องสุขา ประตูส้วมจะต้องมีความกว้างอย่างต่ำ 90 ซม. เพื่อความสบายของคนแก่ที่ใช้รถเข็น ต้องเป็นบานเลื่อนหรือบานเปิดออกนอกสุขา เวลาคนสูงอายุกำเนิดหกล้มและก็นอนขวางอยู่หน้าประตู ก็จะสามารถเปิดออกมาจากนอกห้องหรือเลื่อนออกกล้วยๆเพื่อเข้าไปช่วยเหลือได้ทัน พื้นที่ด้านในส้วมควรจะกว้างไม่น้อยกว่า 1.50×2 เมตร เพื่อหมุนรถเข็นได้สบาย พื้นจำต้องระดับเดียวกัน เพื่อไม่ให้สะดุดง่าย https://goldgeargroup.co.th  แยกแห้ง ส่วนแฉะ ฝักบัวใช้แรงกดดันน้ำต่ำ อยู่ไม่สูงปรับง่าย มีเก้าอี้อาบน้ำเพื่อความสบาย ตรงรอบๆชักโครก จะต้องมีราวช่วยทรงตัวด้วย สายฉีดรวมทั้งคันบังคับกดจ่ายก็ควรจะอยู่รอบๆใกล้ๆมือเอื้อมกดได้

ห้องนอน เตียงจำเป็นต้องสูงเหมาะสม ที่จะเอาเท้าลงจากเตียงสัมผัสพื้นถึง มีประพรมปูพื้นกันลื่น และก็มีโต๊ะข้างเตียงได้จับเครื่องใช้ต่างๆสบาย มีโทรศัพท์ เครื่องไม้เครื่องมือติดต่อรีบด่วนไว้ใกล้มือ เมื่อกำเนิดอะไรขึ้นเรียกคนมาช่วยได้ง่าย รวมทั้งหาเป็นคนป่วยติดเตียง ใช้เป็นเตียงผู้ป่วยกระแสไฟฟ้ามาตรฐานจะสบายกว่า เนื่องจากปรับระดับสูงต่ำของเตียงได้ ให้นอนสบายที่สุด จะต้องมีระบบแจ้งเตือนการล้ม และก็จัดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้ในห้อง เพื่อสามารถมองคนสูงอายุได้สวนร่มรื่น คนชราที่ท่องเที่ยวไหนไม่ค่อยได้ คงจะควรจะมีสวนร่มรื่นรอบๆบ้านไว้ให้สักนิด ทำให้มองแจ่มใส แจ่มใส เวลาลงมานั่งพักผ่อน จะได้มีสุขภาพทางจิตดี บรรเทา สบายอารมณ์ เน้นย้ำต้นไม้สีเขียว ร่มรื่น มีน้ำพุ หรือบ่อปลาเย็นๆจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีต่อผู้สูงวัย

ถ้าเกิดพวกเราจัดพื้นที่ให้ผู้สูงวัยได้อย่างนี้ รับประกันว่าการดูแลคนสูงอายุในบ้านจะง่ายดายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แม้กระนั้นถ้าเกิดผู้ใดไม่สบายสำหรับการเปลี่ยนแปลงพื้นที่บ้าน หรือ ไม่อาจจะเปลี่ยนแปลงได้ ทดลองให้ Nursing Home เป็นอีกช่องทางที่สมควร เนื่องจากว่าที่พวกเรากล่าวมาทั้งสิ้น ที่ Nursing Home ของพวกเรา มีให้บริการเพื่อความสบายสบายแก่คนสูงอายุอย่างพร้อม รวมทั้งไม่เป็นอันตราย เหมาะสมกับคนวัยชราทั้งหมดทุกอย่าง เพลิดเพลินใจได้เลยว่า มาตรงนี้ จะได้รับการดูแลดี ราวกับได้อยู่บ้านเลยล่ะ!!